Work From Home – Làm Thế Nào Để Làm Việc Hiệu Quả?

Như đã hứa, hôm nay tôi bắt đầu chia sẻ một số kinh nghiệm Work From Home(WFH) hiệu quả. Những kinh nghiệm này được trình bày một cách có hệ thống. Sở dĩ như thế vì bạn có thể tìm thấy nhiều chia sẻ nhưng rời rạc không mang tính hệ thống để có thể dễ dàng áp dụng.

Một trong những vấn đề lớn nhất khi làm việc tại nhà là hiệu suất làm việc thấp. Bạn đặt ra mục tiêu nhưng hầu như bạn chẳng bao giờ hoàn thành nó đúng hạn. Hay nếu hoàn thành được thì bạn rất khổ sở vì phải căng sức ra làm, bạn mất rất nhiều thời gian cho các việc vặt vãnh rồi để sau đó vắt giò lên cổ mà chạy cho kịp tiến độ.

Kết quả là nhiều khi chất lượng công việc thấp. Bạn ước gì mình có 25 giờ trong một ngày. Bạn ước gì mình có công cụ, biết được kỹ thuật quản lý thời gian tốt hơn. Và đó là lý do bạn chịu khó đọc những dòng này.

Để làm việc hiệu quả hơn, điều đầu tiên là bạn tìm các công cụ và kỹ thuật quản lý thời gian hay nâng cao hiệu quả làm việc. Đó là cách tiếp cận vô cùng sai lầm và đó là lý do chính mà bạn không thể quản lý thời gian.

Bạn có thể tìm thấy hàng ngàn công cụ, hàng ngàn hướng dẫn cách thức quản lý thời gian, nâng cao hiệu quả làm việc trên mạng. Bạn thử áp dụng nó và kết quả là mèo vẫn hoàn mèo. Lý do vì sao?

Để có thể quản lý thời gian và nâng cao hiệu quả làm việc, điều quan trọng nhất là phải thay đổi tư duy. Nếu bạn không thay đổi tư duy về thời gian thì bạn chẳng bao giờ quản lý được thời gian. Bạn cần phải có tư duy hoàn toàn khác thì bạn mới có được kết quả khác. Albert Einstein há đã chẳng từng phát biểu “Điều điên khùng là làm như cũ mà kỳ vọng kết quả khác”

Chúng ta sẽ lần lượt khám phá 1 số tư duy ngược đời mà tôi đã được học từ những bậc thầy xuất sắc nhất và áp dụng cho chính mình

Ngày chỉ có 23 giờ

Tôi đã rất nhiều lần ước gì mình có 25 giờ một ngày. Và chắc hẳn bạn cũng vậy. Thế nhưng giả sử có một phép mầu giúp bạn có 25 giờ một ngày thì bạn có thể hoàn thành những việc mà bạn mong muốn không? Tôi thì không chắc lắm.

Việc mong muốn có thêm thời gian trong ngày chính là một trong những lý do quan trọng nhất khiến bạn quản lý thời gian không tốt và hiệu suất làm việc kém. Sự thật là chúng ta chỉ có 24 giờ trong một ngày. 60 phút trong một giờ. 60 giây trong một phút. Cho dù chúng ta cầu mong trời phật, thượng đế thì chẳng ai có thể cho thêm bạn một tí tẹo thời gian.

Một trong những lý do mà chúng ta không quản lý thời gian tốt là chúng ta hoạch định và muốn thực hiện công việc của mình vượt quá 24 giờ mỗi ngày. Chúng ta nhồi nhét việc cần làm 70 phút trong 60 phút thời gian.

Chúng ta nhồi nhét 25 giờ làm việc, sinh hoạt trong 24 giờ thời gian. Và đó là cuộc chiến mà chúng ta luôn muốn thắng nhưng mãi thua. Sự thật hiển nhiên là thời gian luôn chiến thắng chúng ta.

Bạn cần phải làm gì? Một trong những tư duy mà tôi hay áp dụng nhất là hạn chế thời gian. Hãy hình dung bạn chỉ có 23 giờ mỗi ngày. Câu hỏi kế tiếp là bạn sẽ làm gì với 23 giờ đó. Sự hạn chế thời gian buộc bạn phải chọn làm những việc quan trọng có giá trị, có ý nghĩa nhất cho bạn. Bạn sẽ nói KHÔNG với những điều kém quan trọng, ít có ý nghĩa.

Bây giờ bạn hãy lấy giấy bút và bắt đầu phân bổ thời gian 1 ngày 23 tiếng khi làm việc ở nhà. Bạn sẽ cắt bớt thời gian ở đâu? Tôi đoán rằng bạn sẽ cắt bớt thời gian ngủ, nghỉ ngơi, ăn uống. Bạn làm mọi thứ chỉ để giữ nguyên thời gian làm việc. Đó là sai lầm lớn nhất. Tôi khuyên bạn nên cắt 1 giờ làm việc của mình.

Khi làm việc ở nhà, bạn hãy lên kế hoạch làm việc như đang ở công sở. Thế nhưng bạn chỉ lên kế hoạch cho 7 giờ làm việc thay vì 8 giờ như thường lệ. Bạn không được phép cắt thời gian nghỉ giải lao. Với khoảng thời gian còn lại, bạn buộc phải chọn những việc quan trọng nhất cần phải làm, ghi thời lượng ước tính hoàn thành và bắt tay vào làm.

Lúc ấy bạn hiểu rằng bạn chỉ sẽ phải tập trung vào những hoạt động có giá trị cao (HDGTC), chỉ làm 1 thứ trong một lúc và đó là bước khởi đầu của việc nâng cao hiệu suất làm việc.

Và bây giờ, bạn làm gì với 23 giờ mỗi ngày?

Đọc thêm các bài khác trong Series bài viết “Work From Home – Bí Kíp Làm Việc Tại Nhà Đạt Hiệu Quả Cao Cho Doanh Nghiệp Mùa Corona”

Chia sẻ của Lâm Bình Bảo

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Click vào một ngôi sao để đánh giá bài biết!

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số phiếu: 0

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết có 0 bình luận
THÔNG TIN NGƯỜI GỬIĐóng (x)

Bài Hay Nên Đọc

Bài Mới Xuất Sắc

Case Study Mùa Dịch: Bán Hết 500kg Cua Trong 1 Ngày

Đây là một case study khá thú vị với mình trong mùa dịch, chưa dừng việc bán hết 500kg cua mà những ngày tiếp theo...

Seeding Facebook – Hiệu Ứng Đám Đông Không Bao Giờ Đi Sau Thời Đại

Mình làm chuyên về dịch vụ seeding từ lúc mà seeding còn chưa biết đến nhiều bị. Thậm chí anh chị em đánh đồng vào...

Cổ Phiếu Bất Động Sản Có Phải Là Những Tài Sản Bất Động Thời Gian Tới?

Trước khi tìm hiểu dòng cổ phiếu BĐS có tiếp tục là dòng cổ phiếu đáng đầu tư cho năm 2021-2022. Chúng ta cùng nhìn...

Hạng mục đầu tư – Tại Sao Stocks Có Thể Đánh Bại Bonds Hay Gold?

Đầu tư có thể được hiểu là việc từ bỏ nhu cầu tiêu tiền ở thời điểm hiện tại của bản thân mình, chuyển số...

Ma Trận BCG Là Gì?

Được tạo bởi Boston Consulting Group, ma trận Boston – còn được gọi là ma trận BCG hoặc ma trận tăng trưởng – cung cấp...

Ngày Kép 5.5 Thì Làm Gì Để Nhiều Đơn Hàng?

Trước tiên, shop cần tối ưu lại trang chủ của shop, banner, hình ảnh sản phẩm và nội dung mô tả của các sản phẩm...