Bài số 7 trong series “HỎI – ĐÁP VỀ MẶT BẰNG KINH DOANH F&B“
Tuỳ theo mô hình kinh doanh sẽ cần một diện tích mặt bằng phù hợp, ở bài viết này tôi chia sẻ yêu cầu về không gian cơ bản hay những nguyên tắc vàng trong thiết kế mặt bằng cho nhà hàng theo tiêu chuẩn quốc tế.
Nếu bạn bắt gặp mô hình không đúng các nguyên tắc được liệt kê bên dưới cũng là chuyện bình thường vì họ có hàng ngàn lý do để quyết định và một trong những lý do được liệt kê đầu tiên là giá thuê mặt bằng đắt đỏ.
- Nguyên tắc 50:30:20: Đây là nguyên tắc vàng trong bổ diện tích các phân khu chức năng bên trong nhà hàng. 50% diện tích là khu vực phục vụ khách hàng (dining area), 30% là khu vực bếp (kitchen) và 20% là khu vực phục vụ (service).
- Yêu cầu diện tích với khu vực phục vụ khách hàng+ Nhà hàng sang trọng (vòng xoay chỗ ngồi trong một bữa ăn là 1 – nghĩa là một ghế chỉ phục vụ 1 khách trong suốt buổi trưa hoặc tối) : 1.8-2.0 m2 / khách+ Nhà hàng có vòng xoay chỗ ngồi cao (1 ghế xoay vòng phục vụ 2-3 khách trong một buổi): 1.4-1.6 m2/ khách+ Nhà hàng phổ thông (1 ghế xoay vòng phục vụ 1.5 khách trong một buổi): 1.6-1.8 m2/ khách.
- Yêu cầu diện tích với khu vực bếp+ Nhà hàng sang trọng (vòng xoay chỗ ngồi trong một bữa ăn là 1 – nghĩa là một ghế chỉ phục vụ 1 khách trong suốt buổi trưa hoặc tối) : 0.7 m2 / khách+ Nhà hàng có vòng xoay chỗ ngồi cao (1 ghế xoay vòng phục vụ 2-3 khách trong một buổi): 0.5-0.6 m2/ khách+ Nhà hàng phổ thông (1 ghế xoay vòng phục vụ 1.5 khách trong một buổi): 0.4-0.5 m2/ khách
- Yêu cầu về Nhà vệ sinh+ Số khách phục vụ tại một thời điểm <50 khách: 01 Nhà vệ sinh nam (NVS) và 01 NVS nữ+ Số khách phục vụ tại một thời điểm từ 50 đến 200 khách: 02 NVS nam và 02 NVS nữ+ Số khách phục vụ tại một thời điểm từ 200 đến 400 khách: 03 NVS nam và 04 NVS nữ+ Số khách phục vụ tại một thời điểm > 400 khách: Quyết định theo từng tình huống và mô hình cụ thể
- Yêu cầu về Bãi đậu xe+ Diện tích tối thiểu đối với (chưa kể diện tích đất dành cho đường ra, vào bến đỗ, cây xanh): chỗ để xe máy 2,5 – 3 m2/xe, Ô tô con 25 m2/ xe.+ Diện tích bãi đậu xe máy = Số khách tại một thời điểm x 50% x 3 m2+ Diện tích bãi đậu ô tô tuỳ thuộc tỷ lệ dự đoán số lượng khách đi ô tô để bạn ra quyết định.
Xem thêm các bài khác trong series “HỎI – ĐÁP VỀ MẶT BẰNG KINH DOANH F&B“
- Bài số #1: Tại Sao Đôi Khi Đi Thuê Mặt Bằng Mà Phải Đóng Thuế?
- Bài số#2: Để Xe Nhân Viên Và Khách Hàng Trên Vỉa Hè Có Hợp Pháp?
- Bài số #3: Các Vấn Đề Liên Quan Đến Giấy Phép Xây Dựng
- Bài số #4: Đơn Phương Chấm Dứt Hợp Đồng Cho Thuê Mặt Bằng Mà Không Phải Bồi Thường?
- Bài số #5: Làm Gì Để Phòng Ngừa Rủi Ro Do Lô Cốt Dựng Trước Mặt Bằng, Ngập Lụt Và Bạn Không Thể Kinh Doanh?
- Bài số #6: Những điều cần lưu ý về sửa chữa, cải tạo và hoàn trả mặt bằng?
- Bài số #8: Tại Sao Nhà Thép Tiền Chế Được Các Công Trình Ngành F&B Rất Hay Sử Dụng?
Chia sẻ của Do Duy Thanh từ Phát Triển Doanh Nghiệp Việt