Mục lục
Hôm trước tham gia Podcast Nghề Lạ Nghề Quen, có nhiều câu hỏi hay và note lại vài ý về nghề F&B
Thứ nhất. Quán này làm đồ dở sao đông, mình làm đồ ngon về sao vắng teo
Tất cả chỉ là góc nhìn.
Như mọi người hay chê đồ ăn nhanh, là junk food, là dở. Nhưng thực ra gà của KFC là món đặc sản vùng Kentucky…
Quan điểm: Ngon mà vắng thì là ứ ngon
Thứ 2. Ngành F&B dễ kiếm tiền
Tư duy thường thấy ngành ngày sáng thu tiền tối đếm lãi, tiền mặt quay vòng nhanh. Không sai.
Nó lại là ăn uống, nhu cầu cơ bản, cũng đúng. Mình thích nấu nướng, bạn bè hay ăn hàng, mở ra kiểu gì chả có khách ủng hộ, Sai toét.
Khách hàng LẠ là khách hàng quan trọng nhất. Tệp LẠ đó dần thành QUEN mới là khách hàng thực sự trung thành
Thứ 3. Nhà hàng đầu tư khéo khéo thực ra chả đáng bao nhiêu
Hừm, cứ thêm dự phòng ít nhất 50% ngân sách cho tui đi. Nên dự phòng ngay từ lúc ban đầu. Chứ tính vừa khít rồi đến khi cào cấu thêm vốn không có thì tha hồ mất chủ động
Thứ 4. Nghề này cũng vui
Test món suốt ngày và trò chuyện với khách hàng, hợp với tính quảng giao và sành ăn của mình.
Không, trăm thứ hằm bà lằng khác, thậm chí thỉnh thoảng đi móc cống xem vui không nha.
Thứ 5. Mình quản lý một đống nhân viên rồi, cái quán ăn nhỏ nhỏ này thì có vấn đề gì
Oke, hai tệp nhân viên khác nhau với cá tính và cách nghĩ khác nhau nhé. Đừng thấy hoa nở mà ngỡ xuân về nha. Bắt tay vào rồi trầm cảm dần đi
Thứ 6. Các vấn đề khác
Chủ nhà & thuê nhà, nhà cung cấp nữa, quan hệ chính quyền nữa chưa kể thỉnh thoảng có em Cô Vy gõ cửa hỏi han phát nữa…
Đúng là người trong cuộc mới hiểu cảnh người trong kẹt mà
Tránh được 6 cái trên thực ra đã tiết kiệm được khơ khớ tiền ngu khi làm F&B rồi đó.
Bonus thêm quả tút làm giàu khủng: Trích 1% doanh số ngày ra oánh Vietlott nha, chúc quý vị đẹp trai và may mắn.
Chia sẻ của Hoang Tung