Những Nguyên Tắc Vàng Trong Phân Bổ Diện Tích Phân Khu Chức Năng Trong Và Ngoài Nhà Hàng?

Bài số 7 trong series “HỎI – ĐÁP VỀ MẶT BẰNG KINH DOANH F&B

Tuỳ theo mô hình kinh doanh sẽ cần một diện tích mặt bằng phù hợp, ở bài viết này tôi chia sẻ yêu cầu về không gian cơ bản hay những nguyên tắc vàng trong thiết kế mặt bằng cho nhà hàng theo tiêu chuẩn quốc tế.

Nếu bạn bắt gặp mô hình không đúng các nguyên tắc được liệt kê bên dưới cũng là chuyện bình thường vì họ có hàng ngàn lý do để quyết định và một trong những lý do được liệt kê đầu tiên là giá thuê mặt bằng đắt đỏ.

  • Nguyên tắc 50:30:20: Đây là nguyên tắc vàng trong bổ diện tích các phân khu chức năng bên trong nhà hàng. 50% diện tích là khu vực phục vụ khách hàng (dining area), 30% là khu vực bếp (kitchen) và 20% là khu vực phục vụ (service).
  • Yêu cầu diện tích với khu vực phục vụ khách hàng+ Nhà hàng sang trọng (vòng xoay chỗ ngồi trong một bữa ăn là 1 – nghĩa là một ghế chỉ phục vụ 1 khách trong suốt buổi trưa hoặc tối) : 1.8-2.0 m2 / khách+ Nhà hàng có vòng xoay chỗ ngồi cao (1 ghế xoay vòng phục vụ 2-3 khách trong một buổi): 1.4-1.6 m2/ khách+ Nhà hàng phổ thông (1 ghế xoay vòng phục vụ 1.5 khách trong một buổi): 1.6-1.8 m2/ khách.
  • Yêu cầu diện tích với khu vực bếp+ Nhà hàng sang trọng (vòng xoay chỗ ngồi trong một bữa ăn là 1 – nghĩa là một ghế chỉ phục vụ 1 khách trong suốt buổi trưa hoặc tối) : 0.7 m2 / khách+ Nhà hàng có vòng xoay chỗ ngồi cao (1 ghế xoay vòng phục vụ 2-3 khách trong một buổi): 0.5-0.6 m2/ khách+ Nhà hàng phổ thông (1 ghế xoay vòng phục vụ 1.5 khách trong một buổi): 0.4-0.5 m2/ khách
  • Yêu cầu về Nhà vệ sinh+ Số khách phục vụ tại một thời điểm <50 khách: 01 Nhà vệ sinh nam (NVS) và 01 NVS nữ+ Số khách phục vụ tại một thời điểm từ 50 đến 200 khách: 02 NVS nam và 02 NVS nữ+ Số khách phục vụ tại một thời điểm từ 200 đến 400 khách: 03 NVS nam và 04 NVS nữ+ Số khách phục vụ tại một thời điểm > 400 khách: Quyết định theo từng tình huống và mô hình cụ thể
  • Yêu cầu về Bãi đậu xe+ Diện tích tối thiểu đối với (chưa kể diện tích đất dành cho đường ra, vào bến đỗ, cây xanh): chỗ để xe máy 2,5 – 3 m2/xe, Ô tô con 25 m2/ xe.+ Diện tích bãi đậu xe máy = Số khách tại một thời điểm x 50% x 3 m2+ Diện tích bãi đậu ô tô tuỳ thuộc tỷ lệ dự đoán số lượng khách đi ô tô để bạn ra quyết định.

Xem thêm các bài khác trong series “HỎI – ĐÁP VỀ MẶT BẰNG KINH DOANH F&B

Chia sẻ của Do Duy Thanh từ Phát Triển Doanh Nghiệp Việt

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Click vào một ngôi sao để đánh giá bài biết!

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số phiếu: 0

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết có 0 bình luận
THÔNG TIN NGƯỜI GỬIĐóng (x)

Bài Hay Nên Đọc

Bài Mới Xuất Sắc

Case Study Mùa Dịch: Bán Hết 500kg Cua Trong 1 Ngày

Đây là một case study khá thú vị với mình trong mùa dịch, chưa dừng việc bán hết 500kg cua mà những ngày tiếp theo...

Seeding Facebook – Hiệu Ứng Đám Đông Không Bao Giờ Đi Sau Thời Đại

Mình làm chuyên về dịch vụ seeding từ lúc mà seeding còn chưa biết đến nhiều bị. Thậm chí anh chị em đánh đồng vào...

Cổ Phiếu Bất Động Sản Có Phải Là Những Tài Sản Bất Động Thời Gian Tới?

Trước khi tìm hiểu dòng cổ phiếu BĐS có tiếp tục là dòng cổ phiếu đáng đầu tư cho năm 2021-2022. Chúng ta cùng nhìn...

Hạng mục đầu tư – Tại Sao Stocks Có Thể Đánh Bại Bonds Hay Gold?

Đầu tư có thể được hiểu là việc từ bỏ nhu cầu tiêu tiền ở thời điểm hiện tại của bản thân mình, chuyển số...

Ma Trận BCG Là Gì?

Được tạo bởi Boston Consulting Group, ma trận Boston – còn được gọi là ma trận BCG hoặc ma trận tăng trưởng – cung cấp...

Ngày Kép 5.5 Thì Làm Gì Để Nhiều Đơn Hàng?

Trước tiên, shop cần tối ưu lại trang chủ của shop, banner, hình ảnh sản phẩm và nội dung mô tả của các sản phẩm...