Câu Chuyện Khởi Nghiệp Đầy Nước Mắt – Kinh Doanh & Hôn Nhân

Phiên tòa kết thúc. Sau 9 năm chung sống mặn nồng, cô không ngờ rằng lý do ly hôn lại là “không hợp chuyện chăn gối”.

Quầng mắt thâm tím trên khuôn mặt hốc hác, nhợt nhạt lộ rõ sự mệt mỏi, Abella cùng con gái trở về Corse, hòn đảo nghèo nơi cô ấy đã sinh ra. Ở đó có căn nhà nhỏ là một phần trong tài sản mà tòa đã phân cho mẹ con cô.

Mateo và Abella đã có một thời gian dài hạnh phúc. Căn biệt thự ngoại ô thành phố Paris luôn đầy ắp tiếng cười, cho đến khi người đàn bà đó xuất hiện.

Cathérine, cô bé 8 tuổi có đôi mắt xanh thẳm ngơ ngác lắc tay Abella:

“Vì sao bố không còn ở với con nữa hả mẹ?”

“Tất cả là do cô ta. Bố bỏ mẹ con mình là do cô ta, công ty của bố làm ăn sa sút là do cô ta, … – Abella giải thích với con gái khi trên thuyền về nhà.

Mateo ở lại Paris, ôm trong lòng lý do thực sự khiến ông phải ly hôn vợ. Việc kinh doanh của ông đã tụt dốc từ vài năm trước. Ông dàn dựng ra vụ ly hôn này là tìm cách để vợ con mình được chia một phần tài sản trước khi tuyên bố phá sản và một mình chịu những khoản nợ khổng lồ.

Chắc chắn Abella sẽ không đồng ý diễn vở kịch và ông cũng không muốn vợ con mình phải đối mặt với những rắc rối sắp xảy ra nên ông âm thầm tự đạo diễn và đóng vai một gã đàn ông phản bội, một ông bố hư hỏng.

Sau phá sản.

Người xưa có câu “cánh cửa này đóng lại, một cánh cửa khác lại mở ra”. Nhưng sau đổ vỡ, cuộc sống như đóng sập tất cả các cánh cửa trước mặt Mateo. Ông đã phải làm rất nhiều việc khác nhau, làm thuê làm mướn để tồn tại và tìm cơ hội “khởi nghiệp”. Các nỗ lực của ông đều không có kết quả. Mỗi lần giành dụm hoặc vay mượn được ít tiền ông lại đốt hết vào một ý tưởng kinh doanh nào đó hoặc bị siết nợ.

Hình ảnh con gái bé bỏng hiện lên mỗi lần ông thất bại. Ánh mắt người phụ nữ mà ông đã gây đau đớn trong phiên tòa ám ảnh ông suốt những đêm dài. Trong căn phòng trọ tồi tàn, ông đã nhiều lần gào thét đau đớn.

Bảy ngày nữa là sinh nhật con gái. Ông muốn về thăm con. Trước ngày diễn ra phiên tòa cuối, ông đã ôm con cái và nói nhỏ “chờ bố 10 tháng nhé con gái, 10 tháng nữa là sinh nhật của con”. Giọt nước mắt lăn dài hôm ấy giường như vẫn còn nóng hổi trên má của ông… Ông đã thất hứa, không phải 10 tháng mà 7 ngày nữa là 1 năm 10 tháng rồi.

Ông đứng thẫn thờ trước tủ trưng bày của một tiệm bánh sinh nhật nổi tiếng nhất Paris. Nơi mà ông vẫn thường qua đây đều đặn 6 lần mỗi năm trong các dịp sinh nhật vợ con và bố mẹ ông.

Nhìn từng chiếc bánh, ký ức ùa về, những ngày tháng hạnh phúc, những bữa tiệc sinh nhật ngập tiếng cười… cổ họng đắng nghẹn lại, mắt cay nhòa, không khí như đặc quánh lại, trùm xuống. Giờ đây ông chỉ còn lại với thất bại, thất bại và đau đớn.

Gần 2 năm, ông đã chui lủi các khoản nợ, trốn tránh người thân, gần 2 năm bị dày vò bởi ánh mắt hận thù, khinh bỉ ấy và cay đắng hơn khi gần 2 năm ông không kiếm nổi tiền về sinh nhật con gái. Chưa bao giờ ông nghĩ cuộc đời mình lại thảm hại như vậy, nghiệt ngã, tủi nhục, bế tắc…

Đứng chờ sau lưng Mateo đã lâu, một người phụ nữ trung niên, tuổi chừng lớn hơn ông một giáp

“Mời ngài vào nhà tôi uống nước”.

Bà Lens là chủ tiệm bánh, bà nhận ra ông khi mỗi lần đến mua bánh thường yêu cầu khá kỹ lưỡng, tỉ mỉ.

Hai người uống nước ở ban công tầng 2 của căn biệt thự đối diện tiệm bánh, Mateo đã kể hết sự việc cho mà Lens. Ông xin làm phụ việc để kiếm tiền về sinh nhật Cathérine. Nhưng nếu làm 8 giờ một ngày thì ông chỉ có đủ tiền tàu xe thôi, vì thế ông đã xin làm 20 giờ mỗi ngày để có thể mua thêm vài món quà và thay cho mình đôi giày rách.

Bà Lens chấp nhận mặc dù không biết Mateo sẽ làm như thế nào khi chỉ ngủ 3 tiếng mỗi ngày.

Qua ngày thứ 2, ông thấy rằng bánh gato được làm bằng bột trộn sẵn (bột công nghiệp đóng bao), trong đó có chứa sẵn chất bảo quản, chất ổn định và một số thành phần khác. Như vậy, người dùng sẽ phải ăn những thứ đó, mặc dù thợ làm bánh không cho vào. Ông hỏi bà Lens:

“Bà có thể làm riêng cho tôi một chiếc bánh chỉ dùng bột mì nguyên bản và các loại nguyên liệu tự nhiên khác được không?”

Bà Lens nhìn Mateo ân cần: “Oh, Nó rất tốt và tươi ngon. Nhưng nó chỉ tối đa 7 ngày là hỏng, từ ngày thứ 3 nó sẽ bắt đầu khô dần”.

Mateo tỏ vẻ vẫn đang sốt sắng. Bà Lens tiếp:

– “Vấn đề lớn nhất là rất khó để làm. Đòi hỏi kỹ thuật tay nghề tốt, giá nguyên liệu cao, mất nhiều thời gian mà tôi lại phải đi công tác bây giờ”.

Bà Lens vừa nói, vừa dẫn một mình Mateo lên phòng làm việc. Bà mở tủ rồi đưa cho ông một quyển sổ tay có bìa da loại đắt tiền:

“Hai ngày qua, tôi đã thấy tài năng của ông, tôi nghĩ cái này có thể giúp được ông. Nhưng tôi không chắc rằng chỉ còn 4 ngày thì có kịp hay không?”.

Mateo thấy trong mắt bà Lens một điều gì đó trao gửi. Đêm đấy ông đã dành 4 tiếng đồng hồ còn lại sau giờ làm việc để làm theo hướng dẫn trong sách. Ông muốn một chiếc bánh đặc biệt dành cho con gái mình trong ngày sinh nhật.

Liên tục thất bại dù ông làm đúng theo công thức… cho đến đêm thứ 4. Khi Mateo hoàn thành chiếc bánh là lúc các đầu bếp đến bắt đầu ngày làm việc mới. Ông sung sướng khi nhận được lời chúc mừng từ đầu bếp Ivan: “Không thể tin nổi, ở đây chỉ bà Lens làm được điều này, vậy mà ông đã thành công trong một thời gian ngắn. Tôi nghĩ là do tình yêu, chắc chắn là do tình yêu của ông với con gái và vợ mới làm nên điều diệu kỳ này”.

Đêm cuối cùng, ông hồi hộp làm chiếc bánh chính thức. Ông lo sợ nó sẽ không được như chiếc đã ăn thử sáng nay. Và rồi, dòng chữ “Chúc mừng sinh nhật con gái – Cảm ơn Vợ” đã được ông run rẩy viết trong lúc khóe mắt hoen hoen đỏ.

Sáng hôm sau, Mateo lên phòng kế toán, cô gái thủ quỹ đưa tiền công cho ông kèm theo một phong bì và dặn dò “Bà Les nói, Ngài hãy đọc lá thư này sau khi thổi nến. Xin tạm biệt”.

Sau khi mua vé, ông mua mấy bộ đồ cho vợ mà quên bẵng đi đôi giày rách của mình. Đã lâu lắm rồi, ông mới có cảm giác được sống dù cả ngày chẳng ăn gì vào bụng.

Trên đảo Corse,

Buổi tối nhiều nước mắt xen kẽ những tiếng cười trong căn nhà nhỏ heo hút sau đồi đã lâu không có bàn tay của đàn ông, cỏ cây um tùm, bờ rào xập xệ.

Abella gầy và xanh xao, đôi mắt long lanh ngày nào giờ là những quầng thâm vây kín. Cô chưa thể quên được nhát đâm nhói tim ngày ấy vẫn rỉ máu gần hai năm qua. Nhưng vì hôm nay là sinh nhật con nên cô cũng tỏ ra như không có chuyện gì. Thi thoảng, lòng cô rối bời, trong sâu thẳm cô cảm thấy xốn xang khi thấy người đàn ông ấy trở về. Phải chăng với đàn bà quên đi thật là khó, dù cô đã đau, đã hận đến tột cùng…

Trở lại căn phòng, trong lúc mọi người thưởng thức bánh và trầm trồ những lời khen. Cô bé Cathérine hạnh phúc ngồi trong lòng Bố và mở phong bì thư ra. Một lá thư gửi cho mẹ và lá còn lại cô đọc cho bố mình nghe.

“Mateo, theo tôi thì ông không cần phải vất vả tìm cách khởi nghiệp, kinh doanh gì khác. Ông có tài năng của một đầu bếp bánh. Ông có cái tâm tốt và quan trọng hơn ông có một tình yêu vĩ đại. Hãy dùng tình yêu đó vào mỗi chiếc bánh như làm cho chính con gái mình. Ông sẽ có một tiệm bánh lớn và thành công”.

“Bố ơi, con muốn ăn bánh của bố mỗi ngày. Bố đừng đi nữa nhé”. Cathérine ôm lấy Mateo.

Abella khóc nức nở khi đọc lá thư dành cho mình. Bà Lens đã kể lại toàn bộ câu chuyện vì sao Mateo phải bỏ vợ và ông đã phải khổ sở thế nào hai năm qua.

Cả gia đình Mateo ôm nhau khóc. Nỗi ấm ức bao lâu của Abella được giải tỏa, hai bàn tay cô ghì chặt Mateo, cô hôn lên khắp mặt chồng mình.

Một thời gian ngắn sau, tiệm bánh gia đình ông trở nên nổi tiếng. Ông trả hết nợ, cho con gái trở lại trường học hàng đầu Paris. Căn nhà nhỏ ấm cúng rộn rã tiếng cười.

The end

Phần dành riêng cho người làm kinh doanh

Vài điều thú vị rút ra từ câu chuyện

  • Các cụ nói vẫn đúng “cánh cửa này đóng lại, một cánh cửa khác lại mở ra”. Điều quan trọng là không đầu hàng, không dừng lại.
  • Hạnh phúc hay tiền bạc nhiều lúc không phải kiếm tìm vất vả. Có thể nó ở ngay trong ta, ở quanh ta. Nhưng phải hành động.
  • Khi bạn thực lòng muốn đem những điều tốt đẹp, có giá trị đến cho khách hàng. Sản phẩm/dịch vụ của bạn sẽ được đón nhận.
  • Có thể, mỗi người sinh ra đã có một nhiệm vụ, một sứ mệnh, một công việc để làm. Mateo sinh ra để làm bánh, còn bạn?
  • Mọi vở kịch chỉ mang lại cảm xúc nhất thời. Sự thật luôn hiện hữu và bền vững.
  • Đàn ông yêu theo kiểu của đàn ông, phụ nữ yêu theo kiểu phụ nữ. Chúng ta đừng vội phán xét một con người hay một sự việc. Tất cả đều có nguyên do. Hãy cứ yêu thương và bao dung. Thời gian sẽ trả lời tất cả.

Bạn đồng ý với tôi không? Hoặc có ý kiến khác?

Đấy là câu chuyện ở Pháp. Còn câu chuyện khởi nghiệp với bánh sạch ở Việt Nam thì hoàn toàn khác.

Khởi nghiệp bánh “Sạch”tại Việt Nam

Câu chuyện đầy cảm động về tình yêu gia đình, về kinh doanh khởi nghiệp trên đã truyền cảm hứng cho ông Nguyễn Ngọc Sơn vào 5 năm trước đây. Ông Sơn cùng các cổ đông mở chuỗi bánh Gato “sạch” để mang đến cho chính gia đình, người thân của mình nói riêng và người dân Hà Nội nói chung những chiếc bánh như Mateo đã làm cho chính con gái mình.

Thương hiệu bánh được đặt là Daddy Paris – Bánh Pháp của bố, logo hình ảnh lấy biểu tượng người cha là vị thần Triton trong phim “Nàng tiên cá” nổi tiếng. Mọi thứ đều tuyệt vời từ ý tưởng, tên gọi đến hình ảnh.

Nhưng làm không dễ. Ông Sơn đã tuyển rất nhiều đầu bếp bánh giỏi mà vẫn liên tục thất bại. Bánh thường xuyên bị hỏng, bị khô và thực sự không ngon, không đẹp như mong muốn, tỉ lệ hàng hủy cao.

Kết luận 1: Đam mê, mong muốn, ý tưởng thôi chưa đủ. Phải có “nghề”.

Tập trung vào chất lượng sản phẩm – Liệu có đủ thành công?

Suốt 4 năm vất vả. May mắn đến vào một ngày mùa thu năm 2018, đầu bếp cao cấp Di Linh là Executive Chef của Vinpearl – người có tình yêu lớn với dòng bánh chuẩn Âu đã đến cửa hàng của Daddy Paris để ăn thử bánh. Tại đây, cô Di Linh rất cảm động trước câu chuyện “Bánh như bố làm cho con”. Cô quyết định giúp ông Sơn.

Sau 2 tháng, đội ngũ thợ làm bánh của Daddy Paris đã làm ra được những chiếc bánh chuẩn Âu tiêu chuẩn 5*, vị ngọt thanh, trang trí đẹp mắt bằng bột mì và các nguyên liệu tự nhiên, kem topping thơm ngon hấp dẫn…

Tuy nhiên, vấn đề gặp phải là chi phí sản xuất dòng bánh này rất cao. Daddy Paris đã định giá tương đương với các sản phẩm khác trên thị trường. Ông Sơn giữ quan điểm “Bán với giá vừa phải để mọi người đều có thể được dùng bánh ngon tặng, thưởng thức”

Dù cho khách hàng rất yêu thích chất lượng sản phẩm mới, nhiều người khen và chọn mua bánh kể cả ở xa cửa hàng, doanh số tăng mạnh. Nhưng đến một giới hạn thì chững lại và vẫn ở một con số khá khiêm tốn. Lí do là vì:

  • Thứ nhất: Những khách hàng dùng thử bánh trước đây ít không quay lại.
  • Thứ 2: Tài chính hụt, nhân sự thiếu, cửa hàng xuống cấp, ngân sách truyền thông hạn hẹp (gần như không có hoạt động truyền thông, quảng cáo) nên không nhiều khách hàng mới.
  • Thứ 3: Chưa có nhiều người dân Hà Nội tinh tường về bánh Pháp. Đa số chỉ mua bánh vì trông đẹp. Làm sao có thể phân biệt được thế nào là bánh dùng bột trộn sẵn, bánh có chất bảo quản, chất ổn định… nhiều chiếc bánh được mua về bày cho đẹp trong bữa tiệc nhưng rồi quá tệ không ăn nổi và phải đổ bỏ (nhất là bánh quá nhiều kem).

Câu chuyện ở Pháp kể trên là hoàn toàn khác, khi ở đó là “đất nước của bánh Pháp”. Người tiêu dùng có thể nhận biết sản phẩm nào là tươi ngon. Thông tin quảng cáo không “bất nháo” như ở ta, đâu đâu cũng thấy thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn nhưng thực ra chẳng biết cái nào là an toàn, là sạch cả.

Một vấn đề quan trọng khác, người Châu Âu sẵn sàng trả thêm tiền cho thực phẩm sạch, nguồn nguyên liệu để làm thực phẩm sạch cũng thuận lợi. Trong khi, nguyên liệu chuẩn tại Việt Nam chủ yếu nhập khẩu. Với chiếc bánh của ông Sơn, giá nguyên liệu và công thợ cao gấp đôi bình thường, song lại khó mà bán giá gấp rưỡi được.

Kết luận 2: Sản phẩm tốt, khác biệt mà người dùng không biết, không có cách phân biệt với hàng thường để lựa chọn thì vẫn bán không được nhiều.

Sản phẩm và dịch vụ tốt ở:

  • Tiêu chuẩn khách sạn 5*, được làm bởi đầu bếp cao cấp 5* Vinpearl.
  • Dùng bột mì tự nhiên, không dùng bột trộn sẵn (đa số bánh hãng khác tại VN dùng bột này, hay còn gọi bột công nghiệp đã có chứa phụ gia, chất ổn định, chất bảo quản)
  • Không dùng chất bảo quản, không dùng chất ổn định.
  • Dùng ít kem (kem trang trí nhiều quá thường bị bỏ đi, gây ngán) trang trí bằng socola, hoa quả …
  • Ít đường, ít ngọt, ngọt thanh.
  • Nhiều vị, mẫu mã đa dạng.
  • Làm bánh đặt theo mẫu có sẵn hoặc theo mẫu (ảnh) khách hàng trong vòng 2 giờ có bánh. Giao hàng tận nơi, quán Cafe và trung tâm event giao hàng hằng ngày.

Khi anh Sơn và các cổ đông muốn nhờ tôi giúp đỡ. Tôi không hề đắn đo nhận lời ngay vì ý nghĩa nhân văn của doanh nghiệp. Tôi triển khai một số công việc để nâng cao hiệu quả bán hàng, nhân sự…

Tuy nhiên, tôi chỉ có chuyên môn xây dựng hệ thống bán hàng, Còn marketing, truyền thông thì thú thực tôi bí không biết làm thế nào để cho mọi người biết đến chất lượng bánh, tiêu chuẩn bánh Âu, được làm bởi đầu bếp cao cấp kinh nghiệm dày dặn.

Chia sẻ của Đặng Tuấn Việt

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Click vào một ngôi sao để đánh giá bài biết!

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số phiếu: 0

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết có 0 bình luận
THÔNG TIN NGƯỜI GỬIĐóng (x)

Bài Hay Nên Đọc

Bài Mới Xuất Sắc

Case Study Mùa Dịch: Bán Hết 500kg Cua Trong 1 Ngày

Đây là một case study khá thú vị với mình trong mùa dịch, chưa dừng việc bán hết 500kg cua mà những ngày tiếp theo...

Seeding Facebook – Hiệu Ứng Đám Đông Không Bao Giờ Đi Sau Thời Đại

Mình làm chuyên về dịch vụ seeding từ lúc mà seeding còn chưa biết đến nhiều bị. Thậm chí anh chị em đánh đồng vào...

Cổ Phiếu Bất Động Sản Có Phải Là Những Tài Sản Bất Động Thời Gian Tới?

Trước khi tìm hiểu dòng cổ phiếu BĐS có tiếp tục là dòng cổ phiếu đáng đầu tư cho năm 2021-2022. Chúng ta cùng nhìn...

Hạng mục đầu tư – Tại Sao Stocks Có Thể Đánh Bại Bonds Hay Gold?

Đầu tư có thể được hiểu là việc từ bỏ nhu cầu tiêu tiền ở thời điểm hiện tại của bản thân mình, chuyển số...

Ma Trận BCG Là Gì?

Được tạo bởi Boston Consulting Group, ma trận Boston – còn được gọi là ma trận BCG hoặc ma trận tăng trưởng – cung cấp...

Ngày Kép 5.5 Thì Làm Gì Để Nhiều Đơn Hàng?

Trước tiên, shop cần tối ưu lại trang chủ của shop, banner, hình ảnh sản phẩm và nội dung mô tả của các sản phẩm...