Câu Chuyện Chốt Đơn

Kinh doanh online ở Việt Nam, mà nhất là ngành hàng thời trang, khi chạy quảng cáo để quảng bá sản phẩm đến mọi người. Thì có một khâu cực kỳ quan trọng, đó là trực đơn.

Có sản phẩm tốt và hợp xu hướng rồi, bỏ tiền ra chạy Ads để có khách rồi. Nhưng chốt đơn không được thì lỗ sấp mặt. Chưa kể bán không được hàng tồn kho chôn vốn cả đống, thời gian trôi qua mẫu mã bị cũ đi, thế là ngủm. Trực đơn nó không hề đơn giản nhưng cũng không phải khó khăn gì. Có khó thì chắc cái khó nhất là rào cản tâm lý.

Khi mới học trực đơn, thường muốn bán được hàng nhanh, muốn thu tiền về… Những cái muốn đó vô tình nó biến thành áp lực tâm lý vô hình… Và gánh trên người cái áp lực đó thì đương nhiên chẳng thể nào làm việc tốt được.

Vì áp lực nên thành ra mất sự sáng tạo, và mất luôn sự sáng suốt. Cũng vì gánh cái áp lực đó, nên lúc chốt không được thì đâm ra chán nản và thất vọng về bản thân. Lại thêm 2 cái áp lực nữa lên vai. Càng ngày càng gánh nhiều cái như vậy trên người, thì làm sao mà đi tiếp được. Lúc mới học chốt đơn, Vương may mắn có người hướng dẫn khá kỹ, kịch bản sẵn có dâng tận miệng.

Lúc học mình khá tự tin, đi check các page các kiểu, nghĩ ra đủ thứ kịch bản hay ho, chuẩn bị sẵn những câu nói hoa mỹ dài ngoằng. Vậy mà vẫn không bán được. May mắn, Vương hiểu rõ bản thân, biết mình bị vướng cái lớn nhất là tâm lý. Mình liền buông xuống hết, chỉ tập trung vào để xem khách hàng đang cần gì để mà tư vấn cho khách thôi, mang lại điều khách hàng đang cần.

Mình xem khách như anh em trong nhà để mà nói chuyện thoải mái chẳng ngại ngùng gì. Bán được thì anh em mình có đồ tốt để mặc. Không bán được thì thôi, mình trọn vẹn tâm sức của mình với công việc tư vấn là vui rồi. Tự gõ phím để chat luôn, khỏi cần copy paste như robot (trừ mấy câu lặp đi lặp lại như báo giá, chất vải). Ấy vậy mà lúc mình buông xuống như vậy, lại chốt được đơn, bán được hàng.

Chốt được hàng mình vui, nhưng không dính mắc. Vì Vui – Buồn vốn dĩ một cặp đi đôi với nhau không tách rời. Dính mắc vào cái vui đó, chắc chắn sẽ buồn sẽ đến khi không chốt được. Mình chat tư vấn với tâm thế trọn vẹn với công việc. Làm hết sức, hết mình. Còn thành – bại gì, mình đều yêu hết. Vì đều giúp mình hiểu rõ bản thân hơn.

Mình chốt cũng còn gà lắm chẳng giỏi gì, cần phải học thêm nhiều. Nhưng quan trọng, bây giờ mình trực đơn với tâm thế rất thoải mái và yêu công việc. Nhờ công việc trực đơn mà mình hiểu rõ hơn bản thân mình. Cảm ơn công việc này nhé 

Hy vọng bài viết giúp mọi người thoải mái tâm lý hơn trong việc trực đơn khi kinh doanh online nhé. Chúc mọi người có nhiều năng lượng

Chia sẻ của Trần Vương

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Click vào một ngôi sao để đánh giá bài biết!

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số phiếu: 0

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết có 0 bình luận
THÔNG TIN NGƯỜI GỬIĐóng (x)

Bài Hay Nên Đọc

Bài Mới Xuất Sắc

Case Study Mùa Dịch: Bán Hết 500kg Cua Trong 1 Ngày

Đây là một case study khá thú vị với mình trong mùa dịch, chưa dừng việc bán hết 500kg cua mà những ngày tiếp theo...

Seeding Facebook – Hiệu Ứng Đám Đông Không Bao Giờ Đi Sau Thời Đại

Mình làm chuyên về dịch vụ seeding từ lúc mà seeding còn chưa biết đến nhiều bị. Thậm chí anh chị em đánh đồng vào...

Cổ Phiếu Bất Động Sản Có Phải Là Những Tài Sản Bất Động Thời Gian Tới?

Trước khi tìm hiểu dòng cổ phiếu BĐS có tiếp tục là dòng cổ phiếu đáng đầu tư cho năm 2021-2022. Chúng ta cùng nhìn...

Hạng mục đầu tư – Tại Sao Stocks Có Thể Đánh Bại Bonds Hay Gold?

Đầu tư có thể được hiểu là việc từ bỏ nhu cầu tiêu tiền ở thời điểm hiện tại của bản thân mình, chuyển số...

Ma Trận BCG Là Gì?

Được tạo bởi Boston Consulting Group, ma trận Boston – còn được gọi là ma trận BCG hoặc ma trận tăng trưởng – cung cấp...

Ngày Kép 5.5 Thì Làm Gì Để Nhiều Đơn Hàng?

Trước tiên, shop cần tối ưu lại trang chủ của shop, banner, hình ảnh sản phẩm và nội dung mô tả của các sản phẩm...